HUỲNH VĂN HOÀNG

Huỳnh Văn Hoàng trên giường bệnh. (2004)

Địa chỉ: 77/5 ấp 1, xă Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Gia cảnh và bệnh t́nh:

Huỳnh Văn Hoàng sinh năm 1990 trong một gia đ́nh nghèo. Là một cậu bé rắn chắc, khỏe mạnh. Gia đ́nh nghèo, Hoàng phải vừa đi học vừa phụ cha mẹ việc nhà. Thời gian gần đây khi mẹ của Hoàng nhập viện điều trị bệnh nan y, cha phải đi theo để chăm sóc mẹ, các anh em Hoàng tự bảo bọc lẫn nhau.

Một buổi chiều cuối tuần, sau khi đi học về, như thường lệ, Hoàng ra sau vườn làm cỏ giúp gia đ́nh trồng ḿ, em đă cuốc phải một trái đạn c̣n sót lại từ thời chiến tranh. Buổi chiều định mệnh ấy đă cướp đi đôi tay và mắt của cậu bé học sinh lớp ba.

Được biết gia đ́nh Hoàng thuộc diện nghèo khó. Ba mẹ Hoàng ngoài việc làm nông th́ thời gian c̣n lại đi làm mướn để sinh sống. Mẹ của Hoàng bị ung thư tử cung và đang di căn, hiện nằm điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ. Một ḿnh anh Lực (cha của Hoàng) phải chạy đôn chạy đáo lo toan cho cả nhà, nay Hoàng lại bị tai nạn bất ngờ nên gia đ́nh càng khó khăn hơn. Hàng ngày, anh phải chạy qua chạy lại giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chăm sóc hai mẹ con. Ngoài việc sống nhờ cơm từ thiện của các bệnh viện, gia đ́nh anh Lực phải nhờ vào sự giúp đỡ, chia sẻ của bà con xa gần.

Hiện sức khỏe của Hoàng không c̣n nguy kịch song những thương tích để lại trên thân thể em sẽ khó lành lặn. Rồi đây việc học tập của Hoàng có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn... (2004)


Cập nhật của TLBT:

Ngày 11-7-2005 Chúng tôi đă nhờ người kiểm chứng với các chi tiết sau đây:

Năm 1995 gia đ́nh cháu từ Cam Bốt về Việt Nam theo bà ngoại là Nguyễn Thị Cả. Bà Cả hiện cư ngụ ở 77/5 ấp 1, xă Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Điện thoại: 064-875306.

Anh thứ ba của cháu Hoàng là Huỳnh Văn Phụng, điện thoại 0919378995. V́ ở heo hút trong rừng, có thể điện thoại này không bắt sóng.

Cháu Hoàng hiện ở nơi heo hút, hoang vu; dân địa phương quen gọi là rừng. Tiên liệu chỗ ở của cháu Hoàng quá hẻo lánh, khó mà đổi Mỹ kim ra tiền đồng VN, nên người kiểm chứng đă chuẩn bị số tiền 3.160.000 đồng VN tương đương hai trăm Mỹ kim (US$200) để trao cho cháu.