NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Nguyễn Thị Hương, SN 1976, bị tai nạn lao động hư hai tay, có mẹ già gần 70 tuổi bị lao phổi rất nặng.

Kính mời quư vị đọc bức tâm thư kêu gọi của Thiền sư Nguyên Linh sau đây:

Khi Mẹ chết th́ con cũng sẽ chết theo với mẹ!

Thiền sư Nguyên Linh

 

Kính thưa Quư vị ân nhân giàu thiện tâm

Trên đây là những lời tuyệt vọng của cháu Nguyễn Thị Hương (Lư) sinh năm 1976, nói với mẹ là bà Nguyễn Thị Hơn, ở xóm 2, thôn Vĩnh Phụng 2, xă Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh B́nh Định.

Tôi không phải là người cùng quê với cháu Hương, nhưng khi nghe một người cùng thôn với cháu kể về câu chuyện thương tâm này, th́ ḷng tôi vô cùng bức xúc, không sao ngồi yên được, gia đ́nh tôi có gửi về một ít tiền giúp cho cháu Hương, nhưng xét ra về lâu về dài th́ không thấm vào đâu cả. Cho nên, tôi viết lá thư này gửi cho quư ân nhân, báo chí và Thiên Lư Bửu Ṭa là cơ sở Từ Thiện của Cao Đài Giáo hải ngoại, làm việc rất nghiêm túc và có hiệu quả, trong tinh thần vị tha ḥa đồng tôn giáo, qua vụ giúp cho cháu Hồ Tú Tú, mà tôi rất tin tưởng và ngưỡng mộ.

Vậy tôi xin kể tiếp câu chuyện bất hạnh và đầy thương tâm đă đổ xuống đầu gia đ́nh của cháu Hương cùng mẹ là Bà Nguyễn Thị Hơn nay đă gần 70 tuổi, là mẹ góa con côi, bà Hơn bị bệnh lao phổi rất nặng không làm ǵ được, nhà lại rất nghèo tứ cố vô thân, Hương sống với mẹ rất là hiếu thảo, đi làm mướn từng ngày để nuôi mẹ bữa đói bữa no và c̣n lo chữa bịnh nan y cho mẹ.

Nhưng lại bất hạnh thay! Cách đây mấy năm cháu Hương làm thuê tại một ḷ gạch ở địa phương, không may cuốn cả hai tay vào máy, khi tháo máy để lấy tay ra cháu đă bất tỉnh, Bác sĩ tận t́nh cứu chữa, nhưng không sao phục hồi lại được, phải cắt bỏ một tay, c̣n một tay khác bác sĩ cố giữ lại cho cháu khỏi tuyệt vọng, chứ không c̣n hoạt động ǵ được, v́ xương bị giập nát, gân và dây thần kinh cũng bị đứt, hoàn toàn tê liệt. Nghe người quen kể lại sự cố nghiêm trọng như vậy, mà chủ ḷ gạch chỉ bỏ ra hai trăm ngàn đồng Việt Nam để bồi thường.

Hiện t́nh cháu Hương không làm ǵ được, ăn cơm cũng nhờ mẹ đút, mặc áo quần, vệ sinh cá nhân như tắm rửa cũng phải nhờ mẹ giúp, t́nh cảnh thật là bi đát. Nhưng người mẹ bị bệnh lao phổi đến thời kỳ nặng không biết chết lúc nào, cơm th́ không có mà ăn, phải nhờ vào ḷng hảo tâm của tha nhân, th́ lấy đâu ra mà bồi dưỡng để trị cho hết cái căn bệnh hiểm nghèo này. Hơn nữa vùng Hoài Xuân, Hoài Nhơn ở B́nh Định, là một vùng rất nghèo, đất cày lên sỏi đá, tự lo cho ḿnh cũng không xong, huống hồ là phải đi giúp cho người khác. Cho nên cháu Hương rất tuyệt vọng, nếu mẹ chết th́ cháu cũng không c̣n đường sống, nên than với mẹ, là “khi nào mẹ chết th́ con cũng sẽ chết theo với mẹ”.

Khi tôi ngồi viết những ḍng tâm cảm đầy đau thương của kiếp người sao quá bất hạnh này, ḷng tôi vô cùng bức xúc, không biết hiện nay mẹ con của cháu Hương bệnh đau và sống chết như thế nào. Ước mong đồng hương ở hải ngoại thương t́nh cứu giúp cho mẹ con của cháu thoát cơn nguy khốn ngặt nghèo, sớm ngày nào th́ tốt ngày nấy, kẻ ít người nhiều, năm mười đồng ǵ cũng được, góp gió thành băo, “lá lành đùm lá rách, một con ngựa đau cả tầu không ăn cỏ”, huống chi chúng ta là đồng bào, đồng loại.

Trước khi gửi lá thư này đến quư ân nhân cứu giúp, gia đ́nh tôi dự định sẽ ứng ra một ít tiền, gửi ngay về cho mẹ con của cháu Hương để có tiền cơm, thuốc sống qua ngày. C̣n về lâu về dài th́ cơ sở Thiên Lư Bửu Ṭa sẽ cùng với chúng tôi t́m ra phương cách hữu hiệu nhất để chữa trị cho cả hai mẹ con sống c̣n. Như mẹ th́ chữa bệnh lao sao cho thật hữu hiệu cả về thuốc men và bồi dưỡng may ra mới sống. C̣n cháu Hương th́ giải phẫu để ráp hai bàn tay giả có hệ thống cảm nhận tự động, để có thể tự ḿnh làm những động tác đơn giản như ăn cơm, vệ sinh cá nhân hay thay quần áo.

Việc phẫu thuật và lắp tay giả cho cháu Hương cũng như chữa trị cho bà Hơn hiện giờ chưa biết sẽ tốn kém bao nhiêu, ở Việt Nam có làm tay giả được không, chúng tôi sẽ tham khảo và kính báo cáo cho quư ân nhân sau; có vị nào hiểu biết sâu rộng hơn xin cho tôn ư, C̣n cuộc sống của hai người về sau th́ cũng nhờ vào ḷng thương của đồng hương, nếu có nhiều th́ chúng tôi sẽ sắp xếp đem gửi vào ngân hàng để hàng tháng lấy ra một số tiền lời cho hai người sống tạm qua ngày cho đến khi măn cơi đời tạm bợ và đau khổ này.

Số tiền mà quư ân nhân giúp đỡ chúng tôi cam đoan sẽ không để mất một đồng nào, mọi thu chi đều công khai hóa trên Website, dù một đồng cũng không bỏ sót. Việc làm v́ nghĩa của chúng ta, trên có Trời, dưới có Đất và các đấng Linh Thần chứng giám pḥ tŕ.

Vậy một lần nữa chúng tôi thống thiết kêu gọi ḷng hảo tâm cứu giúp của quư Đồng Hương, bởi “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước hăy thương nhau cùng” dù chỉ một đô la thôi cũng rất là quư, bởi góp gió thành băo, v́ nó thể hiện tấm ḷng bao dung cao cả của quư vị “Một cây làm chẳng nên non, ba cây hợp lại thành ḥn núi cao” hoặc “Lá lành đùm lá rách”.

T́nh yêu nào đâu có biên cương,

Trái tim đồng điệu rộn yêu thương,

Nơi nào có khổ đau ta t́m đến,

Ta đến với người trong luyến thương.

Xin thay mặt gia đ́nh của cháu Hương bày tỏ ḷng biết ơn vô hạn đối với quư ân nhân, và cầu xin Ơn Trên gia hộ cho quư vị khỏe mạnh và được nhiều phước huệ thiêng liêng năng trừ khổ ách. Và một lần nữa kính xin quư ân nhân thương t́nh, tiếp tay phổ biến tâm thư này cho sâu rộng càng nhiều càng tốt. C̣n riêng bản thân của chúng tôi, xin nguyện làm hết sức ḿnh để đáp lại tấm ḷng tin tưởng và yêu thương của quư vị. Trân trọng kính chào trong hồng ân của đấng Từ Tôn Vô Lượng.

Làm tại Moreno Valley ngày 14 tháng 6-2005

Thiền sư Nguyên Linh

1 (951) 653-9447

Nếu muốn đóng góp xin bấm vào đây.

 


Cập nhật của TLBT:

Ngày 22/6/2005, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới mẹ con cô Nguyễn Thị Hương để giúp đỡ phần nào sự khó khăn của gia đ́nh cô. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 10/8/2005, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới mẹ con cô Nguyễn Thị Hương. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 23/9/2005, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $300 USD tới cô Nguyễn Thị Hương (hiện đang ở Saigon) để chi phí điều trị và ráp tay giả. (>>> Biên lai gởi tiền)

Nguyễn Thị Hương đang tá túc ở nhà người quen của Thiền sư Nguyên Linh để ráp tay giả (H́nh chụp tháng 9-2005).
Cánh tay phải c̣n lại của cô Hương bị máy nghiền hư hại nặng, đang được vật lư trị liệu.

Ngày 14/12/2005, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới mẹ con cô Nguyễn Thị Hương. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 31/7/2006, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới mẹ con cô Nguyễn Thị Hương. (>>> Biên lai gởi tiền)

Hoàn cảnh của cô Hương chỉ có người mẹ già yếu và bệnh lao nặng, nếu một mai mẹ cô qua đời mà tay trái của cô bị cụt lên quá cao, tuy đă được ráp tay giả nhưng vẫn không dùng được nhiều, c̣n tay phải cử động rất yếu, cô Hương thân gái tàn tật một ḿnh sẽ không ai giúp đỡ. Với ḷng từ bi của thiền sư Nguyên Linh, người đă tha thiết yêu cầu chúng tôi đặc biệt cứu xét tiếp tục điều trị cho cánh tay phải của cô Hương được khỏe hơn để cô có thể tự sinh sống sau khi mẹ cô qua đời.

Ngày 23/8/2006, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới cô Nguyễn Thị Hương (hiện đă vào lại Saigon và nội trú ở nhà thương) để tiếp tục vật lư trị liệu cánh tay phải. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 07/9/2006, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới cô Nguyễn Thị Hương (hiện đang nội trú ở nhà thương) để tiếp tục vật lư trị liệu cánh tay phải. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 20/10/2006, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới cô Nguyễn Thị Hương (hiện đang nội trú ở nhà thương) để tiếp tục vật lư trị liệu cánh tay phải. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 08/11/2006, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $200 USD tới cô Nguyễn Thị Hương (hiện đang nội trú ở nhà thương) để tiếp tục vật lư trị liệu cánh tay phải. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 27/12/2006, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $300 USD tới cô Nguyễn Thị Hương (hiện đă được xuất viện) để thanh toán tiền bệnh viện. (>>> Biên lai gởi tiền)

Ngày 05/3/2007, Quỹ Phước Thiện TLBT đă gởi $100 USD tới mẹ con cô Nguyễn Thị Hương. (>>> Biên lai gởi tiền)