PHAN HOÀNG HIỆP

Bé Phan Hoàng Hiệp và mẹ. (Ảnh: Thu Thanh)

Chị Phan Thị Thúy Hạnh (ngụ khu phố 7, thị trấn Phước Dân, Ninh Phước, Ninh Thuận) có chồng và hai con. Đến khi đứa con thứ hai tṛn 2 tuổi th́ vợ chồng ly dị, chị ở vậy nuôi con. Hai năm sau, người chồng trở về, cả hai nối lại t́nh xưa và có thêm bé Phan Hoàng Hiệp (SN 2003).

Trớ trêu thay, ngựa quen đường cũ, khi bé Hiệp được 7 tháng tuổi, chồng chị lại đi theo người đàn bà khác. Gánh nặng đổ lên vai người mẹ trẻ một nách ba con. Công việc không có, ai kêu ǵ làm nấy, chị bán thêm hàng rong trước nhà để có thu nhập nuôi con. Với gần 20.000 đồng kiếm được mỗi ngày tuy ít nhưng vẫn đủ để mấy mẹ con đắp đổi qua ngày nếu như bé Hiệp không vướng phải căn bệnh hiểm nghèo.

Được 4 tháng tuổi, mắt trái của Hiệp bỗng dưng xuất hiện những quầng vàng. Đến khi chị Hạnh dành dụm được ít tiền đưa con đến Bệnh viện mắt thành phố th́ bệnh của bé đă trở nặng. Sau khi được phẫu thuật miễn phí (bỏ mắt) xong, gia đ́nh phải chịu chi phí thuốc đặc trị tiếp 8 toa (mỗi toa hơn 3 triệu đồng), sau đó sẽ tiếp tục điều trị cho dứt hẳn, tránh ảnh hưởng đến mắt c̣n lại. Bé Hiệp đă đi được 1/4 chặng đường, c̣n những 6 toa thuốc nữa, chị Hạnh không biết trông cậy vào đâu. Đứa con lớn học lớp 5, đứa thứ hai đang theo lớp 1 phải nghỉ để nhường cho người chị được tiếp tục đến trường. Hiện cháu Hiệp đang điều trị tại pḥng 6 khoa Nội 3 (lầu 2) Bệnh viện Ung bướu thành phố, mỗi ngày sống nhờ vào suất ăn từ thiện tại đây. Chị Hạnh phụ làm những việc vặt giúp bệnh viện và các bệnh nhân xung quanh để có thêm ít tiền mua sữa bồi bổ cho con. Cần lắm những tấm ḷng của bạn đọc gần xa giúp mẹ con chị Hạnh vượt qua khó khăn này và giúp bé Hiệp giữ được chút ánh sáng c̣n lại với đời...

(Thu Thanh)


Cập nhật của TLBT:

(13/7/2005 Sau khi nhận được tin cháu Hiệp cần sự giúp đỡ, chúng tôi đă nhờ người đến tận nơi kiểm chứng với các chi tiết sau đây:)

Phan Hoàng Hiệp đang nằm tại pḥng 6, khoa Nội 3, lầu 2, Trung tâm Ung bướu.

Cháu đă bị múc con mắt trái.

Địa chỉ mẹ con cháu Hiệp: khu phố 7, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (*).

Chị Thúy Hạnh có em ruột là Phan Thị Thùy Linh, thợ may, nhà ở khu phố 1, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Điện thoại 068864284.

Ở Trung tâm Ung Bướu, cháu Hiệp chỉ được miễn tiền khám, máu, tiểu cầu. Tuy nhiên, với bạch cầu, kháng sinh và các thuốc đặc trị quá đắt tiền th́ bệnh nhân tự chi trả! Phải trị nhiều đợt, chưa thể xác định bao giờ xong. Mỗi đợt cần khoảng trên 3 (ba) triệu đồng VN để mua các thứ không được miễn phí.

Chị chưa biết ǵ thêm về t́nh h́nh con mắt c̣n lại của cháu Hiệp! Chưa biết sẽ cần thêm bao nhiêu.

Các thuốc đặc trị hiện nay có thể mua được tại BV.

10.30 am ngày thứ Tư 13-7-2005 quư Ân Nhân Hải Ngoại qua Quỹ Phước thiện TLBT đă tặng cháu Hiệp bốn trăm Mỹ kim (US$400). Xem ảnh: Chị Phan Thị Thúy Hạnh, đang nhận US$400 bên cạnh cháu Hiệp nằm trên sàn gạch.

(Bấm vào h́nh để phóng lớn - Click to enlarge)


Chú thích:

(*) Ninh Thuận là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, nam giáp tỉnh B́nh Thuận, tây giáp Lâm Đồng, bắc giáp Khánh Ḥa, đông là bờ biển Đông. Rộng 3.427km2. Chỉ có 3 huyện Ninh Hải, Ninh Sơn, Ninh Phước, và thị xă Phan Rang – Tháp Chàm. Đất cằn cỗi! Dân số khoảng nửa triệu. Dân làm muối, khổ cực và quá nghèo!